Hiện nay thị trường xe ô tô tại Việt Nam đang diễn ra rất sôi động cả ở mảng mua xe mới và mua xe cũ. Khi mua xe ô tô đã qua sử dụng từ đại lý mua bán xe ô tô cũ, có thể đại lý sẽ giúp bạn thực hiện trọn gói thủ tục mua bán xe ô tô. Vậy, nếu mua xe ô tô cũ từ cá nhân, người mua và người bán cần chuẩn bị các giấy tờ mua bán xe gì và thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ như thế nào, hãy cùng MuaBanXeCu.net tham khảo bài viết sau đây.

Để tránh những rắc rối sau khi mua xe, người mua phải thật cẩn thận đồng thời yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ mua bán xe đầy đủ và thực hiện các thủ tục mua xe ô tô cũ để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ. Dưới đâu là các bước chuẩn bị giấy tờ mua bán xe ô tô cũ cần thiết và các bước thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô.

Bước 1. Chuẩn bị giấy tờ mua bán xe ô tô cũ

Chuẩn bị bản chính đối với  các loại giấy tờ sau:

Với bên bán xe:

- Giấy đăng ký xe ô tô

- Sổ đăng kiểm ô tô

- Bảo hiểm ô tô (nếu có)

- CMND

- Sổ hộ khẩu

(Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

Với bên mua xe:

- CMND

- Sổ hộ khẩu

- Tiền mua xe

- Lệ phí sang tên xe

Bước 2. Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá bán, hai bên tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe.

Công chứng hợp đồng và giấy tờ mua bán xe cũ này sẽ diễn ra tại phòng công chứng nhà nước hoặc phòng công chứng tư nhân. Mọi thủ tục mua bán xe ô tô cũ, làm hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán sẽ được phòng công chứng hướng dẫn.

Ở bước này, bạn cũng nên thương lượng người trả phí công chứng (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Sau đó, hai bên ký vào hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận hợp đồng, đóng dấu và thu phí . Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Người mua nhận giấy tờ gốc và xe, người bán nhận tiền. Việc mua bán xe coi như đã gần hoàn tất.

(Xem thêm: Phụ kiện ô tô)

Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ô tô đã qua sử dụng ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ôtô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

Bước 3. Đóng thuế trước bạ cho xe

Địa điểm nộp thuế trước bạ cho từng đối tượng như sau:

- Đối với cá nhân: Chi cục thuế Quận/Huyện nơi có hộ khẩu thường trú.

- Đối với Công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân: Chi cục thuế Quận/Huyện theo địa chỉ mới nhất trên Giấy phép kinh doanh.

- Đối với Công ty liên doanh/Văn phòng nước ngoài/Người nước ngoài: Chi cục thuế Quận/Huyện Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ô tô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Sau đó, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo tờ khai mà họ đưa rồi nộp lên quầy chờ gọi tên để nộp phí trước bạ.

Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi cục thuế, bạn có thể nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế.

Khi đã hoàn tất việc nộp thuế trước bạ, cơ quan thuế sẽ trả biên lai chứng nhận cho người mua xe và bộ hồ sơ gốc. Bộ hồ sơ photo sẽ được Chi cục thuế giữ lại. Lưu ý người mua phải kiểm tra thông tin kỹ trên biên lai.

Bước 4. Thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Người mua ô tô đã qua sử dụng mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục sang tên xe ô tô.

Cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này). Bạn cần điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai đăng ký xe.

Riêng phần số khung và số máy bạn để trống, đây là chỗ để cảnh sát giao thông ghi thông tin. Sau đó, bạn dán 2 tờ giấy cà số khung, số máy mà lúc mua nhờ cửa hàng cà giúp vào tờ khai trên. Cán bộ sẽ kiểm tra xe và ghi số khung, số máy trên tờ khai. Sau khi hoàn tất các giấy tờ liên quan, bạn quay lại phòng đóng lệ phí cấp biển số và đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe. .

Sau khi hoàn thành việc đóng lệ phí trước bạ. Bước tiếp theo là bạn cần làm thủ tục sang tên đổi chủ. Ở bước này, sẽ có 2 trường hợp thủ tục mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh và thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh. Bạn cần xem mình thuộc trường hợp nào để thực hiện cho đúng nhé.

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh

Sau khi đã thực hiện xong đến bước đóng lệ phí trước bạ, đây là bước cuối cùng trong thủ tục mua bán xe ô tô cùng tỉnh, bạn cần kiểm tra và chuẩn bị đầy dủ các loại giấy tờ đã thực hiện ở các bước trên bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký xe

- Giấy khai đăng ký xe ô tô (tờ khai này sẽ được cơ quan công an phát, tòe khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thảo luận trước với người bán về việc này)

- Chứng minh hoặc căn cước công dân hoặc hộ khẩu

- Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe ô tô (đã công chứng)

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ

- Giấy khai sang tên, di chuyển xe

Sau khi xem xét hồ sơ, phòng cảnh sát giao thông sẽ gửi giấy hẹn chủ xe lên nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới, biển số xe vẫn được giữ nguyên (đối với biển 5 số).

Việc đăng kiểm xe ô tô và làm lại sổ đăng kiểm có thể đợi đến thời hạn được ghi trong sổ đăng kiểm cũ.

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh

Khác với thủ tục mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh, việc thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh có hơi phức tạp và cần nhiều bước để thực hiện hơn. Sau khi hoàn tất thủ tục đóng lệ phí trước bạ, bạn cần rút hồ sơ gốc của xe, nộp hồ sơ, giấy chứng nhận đăng ký xe mới và làm lại sổ đăng kiểm mới.

Rút hồ sơ gốc

Bước 1:  Chuẩn bị giấy tờ để xin rút hồ sơ gốc xe ô tô. Giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

- Giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu có sẵn)

- Giấy chứng nhận đăng ký xe

- Giấy chứng nhận biển số xe

- Hợp đồng mua bán xe ô tô đã được công chứng

- Chứng minh hoặc căn cước công dân

- Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ

Bước 2: Nộp những giấy tờ đã chuẩn bị sẵn này lên phòng CSGT nơi trước đây người bán nộp đăng ký.

Bước 3: Nhận phiếu hẹn và chờ đến ngày hẹn thì đến lấy lại hồ sơ gốc của xe.

Nộp hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký xe mới

Sau khi nhận lại hồ sơ gốc của xe, bạn sẽ mang hồ sơ gốc của đến phòng cảnh sát giao thông tại địa phương, nơi mình cư trú để sang tên xe ô tô. Ngoài các giấy tờ trên, khi đi bạn cần mang thêm các loại giấy tờ sau: chứng minh hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu.

Sau khi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền, bạn sẽ nhận được giấy hẹn lên nhận lại giấy chứng nhận đăng ký xe mới, thủ tục đến đây đã sắp hoàn tất.

Làm lại sổ đăng kiểm mới

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới, chủ xe mới tiến hành mang xe đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại địa phương của mình để kiểm tra và làm sổ đăng kiểm mới. Hoàn tất thủ tục mua bán xe ô tô khác tỉnh.

Đến đây, mọi thủ tục mua bán xe ô tô cũ đã hoành thành, chiếc xe ô tô cũ đã chính thức thuộc về bạn. Đừng quên kiểm định xe ô tô, bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên để có thể sử dụng xe vừa lâu vừa bền. Hy vọng những thông tin về thủ tục mua bán xe ô tô cũ mà Chợ xe cung cấp sẽ giúp cho quá trình mua bán xe ô tô cũ của bạn được thuận lợi.

Các câu hỏi thường gặp khi thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Mua xe ô tô cũ không cần sang tên có được không?

Theo quy định pháp luật, người mua xe ô tô cũ bắt buộc phải làm thủ tục sang tên đổi chủ. Nếu sử dụng xe cũ mà không sang tên có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Nếu ô tô qua nhiều đời chủ nhưng vẫn tìm được người đứng tên trên Giấy đăng ký xe thì có thể nhờ họ ký lại Hợp đồng mua bán xe và tiến hành thủ tục sang tên ô tô cũ theo quy định của pháp luật.

Có được mua bán xe ô tô bằng hợp đồng ủy quyền?

Hợp đồng ủy quyền xe ô tô và hợp đồng mua bán xe ô tô cũ về bản chất là khác nhau.

Hiện nay việc các chủ xe sang nhượng lại xe đã qua sử dụng (đối với trường hợp xe đã được đăng ký và đang được lưu hành trong nước) thì phí trước bạ vẫn còn rất cao. Do đó để giảm thiểu phí trước bạ mà nhiều chủ thể lựa chọn phương án công chứng ủy quyền. Theo đó nội dung ủy quyền có thể là quản lý, sử dụng tài sản, định đoạt tài sản, mua bán, tặng, cho… và ủy quyền này là phù hợp với pháp luật.

Trong trường hợp dù chủ thể thực hiện công chứng ủy quyền mà không thực hiện việc mua bán xe và khi thực hiện hợp đồng ủy quyền sẽ không thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên. Mặc dù ngoài việc công chứng ủy quyền bạn có giấy mua bán xe nhưng không công chứng, về mặt pháp lý chiếc xe này vẫn thuộc quyền sở hữu của người bán.

Nguồn: MuaBanXeCu.net